Tác hại của mụn như thế nào đến cuộc sống của bạn ?

Tác hại của mụn như thế nào đến cuộc sống của bạn ?

Tác hại của mụn như thế nào đến cuộc sống của bạn ?

Trên thực tế, mụn dù không tác động trực tiếp đến sức khỏe như các loại bệnh lý khác nhưng lại ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng cuộc sống của người bị mụn mà cha mẹ và bạn bè của họ hoàn toàn không hiểu hay đánh giá được hết tầm quan trọng của nó.

Mụn trên da mặt không còn là vấn đề xa lạ với nhiều người, nó thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì, và trong rất nhiều trường hợp mụn vẫn xuất hiện ở độ tuổi khác lớn hơn như tầm độ tuổi 25 tuổi.

Thực chất mụn hình thành do tuyến tiết bã sản xuất ra nhiều chất nhờn, kết hợp với sự tấn công của các vi khuẩn sống trên bề mặt da gây nên tình trạng mụn trứng cá.

– Mụn gây hạn chế giao tiếp với bên ngoài:

Trường hợp này xảy ra nhiều nhất với những người hoạt động trong môi trường hay công việc đòi hỏi nhiều đến diện mạo như quan hệ khách hàng, đối ngoại… những người bị mụn thường cảm thấy ngượng ngùng, mất tự tin. Và thay vào đó họ che đậy, “lấp liếm” bằng một lớp phấn, kem mỹ phẩm thật dày và nặng nề.

Image for post

– Mụn gây trầm cảm, thất vọng và lo âu

Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện nói về tác động của mụn trứng cá ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như thế nào; trong đó thường tập trung vào đối tượng đang trong giai đoạn dậy thì. Đa phần những người bị mụn đều cảm thấy trầm cảm, thất vọng và lo âu, các bạn luôn nhìn nhận tiêu cực về bản thân, cảm thấy xấu xí, mất tự tin và luôn lo nghĩ về mụn. Không dừng lại ở đó, nếu những nốt mụn không được chữa trị kịp thời sẽ để lại “di chứng” là những vết sẹo thâm xấu xí, khiến tâm trạng rơi vào trạng thái tiêu cực, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, từ tiền bạc, thời gian và đặc biệt là sự tự tin — điều rất cần thiết với tuổi mới lớn để vững tin cho những chặng đường dài phía sau.

Image for post

Khi được hỏi về tâm lý khi bị mụn, nhiều người chia sẻ:

“Tôi đã 29 tuổi nhưng vẫn bị mụn. Tôi bị mụn từ năm 13 tuổi đến nay, da mặt cũng bị sẹo rỗ nhiều, làm tôi rất mất tự tin và cảm giác không ai thích mình vì mặt đầy mụn. Tôi có thử nhiều sản phẩm trị mụn, nhưng vẫn không có hiệu quả làm tôi càng thất vọng và chán nản. Tôi cũng đã từng thích nhiều người nhưng mặc cảm cá nhân vì nhan sắc xấu xí mà tôi không dám lại gần. Tôi ước gì mình có thể thay đổi được điều này thật sớm vì độ tuổi này không cho phép tôi chờ đợi nữa.” — Thanh Lâm, 29 tuổi

Image for post

“Hè đến nóng nực mình chỉ thích đi bơi nhưng lại sợ mọi người nhìn vào tấm lưng chi chít những mụn là mụn của mình. Mình xấu hổ vô cùng. Đi bơi mà không dám mặc bikini vì sợ người khác nhìn ngó” — Mỹ Hà, 20 tuổi.

Có thể thấy, dù ở độ tuổi nào, mới lớn hay đã trưởng thành, con trai hay con gái thì những người bị mụn đều có tâm lý tự ti và lo sợ người khác đánh giá về mình. Đối với những đứa trẻ đang trong tuổi trưởng thành thì điều này lại càng “nguy hiểm” hơn nếu cha mẹ không quan tâm và để ý đến những thay đổi của con. Mụn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và tinh thần làm những đứa trẻ cảm thấy xấu hổ, mất tự tin trong các mối quan hệ. Lâu dần, những đốm mụn đáng ghét ngự trị sẽ khiến con bạn để tâm đến nó quá nhiều mà quên mất rằng, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang chờ chúng khám phá.

Post Comment